Cách Chơi Bài Tứ Sắc Chi Tiết Cho Người Mới

Bài Tứ Sắc là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam và được chơi trong các dịp tết nguyên đán hay các buổi gặp gỡ bạn bè. Nếu bạn chưa biết cách chơi bài Tứ Sắc hoặc muốn nâng cao kỹ năng chơi, thì hãy cùng tìm hiểu bài viết này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi bài Tứ Sắc.

Bài Tử Sắc là gì?Cách chơi bài tứ sắc chi tiết cho người mới

Bài tử sắc hay còn gọi là bài bốn màu thường chơi nhiều ở miền Trung và miền Nam. Cách xếp bài Tứ Sắc là tạo bài thành từng nhóm hợp lệ bằng cách ăn quân mới và bỏ ra những quân bài khác, nghe có vẻ tương tự với chơi tá lả. Tứ sắc bắt nguồn từ bài tứ sắc Trung Quốc.

Tứ sắc khá dễ chơi nhưng rất ít người đạt đến trình độ “cao thủ”. Nếu bạn muốn biết cách chơi bài tứ sắc hãy tham khảo bài viết này ngay nhé. Tử sắc là trò chơi hay nhưng đòi hỏi bạn cần có nhiều may mắn và kỹ thuật. Nếu bạn có bài tốt thì khả năng thắng dễ dàng. Ngược lại, nếu bài bạn không tốt cộng thêm việc bài xấu thì khả năng thua là rất cao.

Bộ bài Tứ Sắc

Bài Tử Sắc bao nhiêu lá? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thông thường, chơi tủ sắc sẽ có 28 lá bài khác nhau ứng với các màu đỏ, vàng, xanh và trắng. Đồng thời, nó cũng được chia các cấp bậc Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, hay Chuột. Mỗi lá bài có 4 con, và bộ bài có tổng cộng 112 lá.Cách chơi bài tứ sắc chi tiết cho người mới
Đánh tử sắc gồm có các nhóm bài hợp lệ và được chia như sau:

  Cách Chơi Bài Phỏm Chi Tiết, Luật Chơi Và Cách Tính Điểm Tá Lả

Một con tướng Một đôi gồm 2 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.Một bộ ba gồm 3 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.Một bộ bốn gồm 4 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.Một bộ ba lá tướng sĩ tượng cùng màu. Một bộ ba lá xe pháo mã cùng màu.Một bộ ba hay bốn lá chuột khác màu.

Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Tứ sắc là trò chơi phổ biến nên đối tượng nào biết chơi đều có thể chơi, không phân biệt gái trai, già trẻ.
Số lượng người chơi đẹp nhất là dành cho 4 người, tuy nhiên nếu có 2,3 người vẫn có thể chơi được.

Không gian chơi

Đây là trò chơi không cần di chuyển nên chỉ cần tìm không gian thoải mái là có thể bày bài để chơi. Có thể kể đến các địa điểm như đình làng, thôn, góc sân, vườn,…

Quân bài chơi

Bộ bài tứ sắc có tổng cộng 112 lá, được làm từ chất liệu giấy bìa, hình chữ nhật, kích thước nhỏ và ngắn. Trên mặt quân bài chỉ viết chữ chứ không có hình minh họa kèm theo.

Cách chơi bài tứ sắc chi tiết cho người mới

Phía mặt ngoài lá bài chỉ có một màu và các đạo quân khác nhau nhưng có giá trị như nhau cho mỗi loại quân cùng tên.
Trong bộ bài có 7 đạo quân (tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã và tốt) mỗi đạo quân có 16 lá bài chia đều theo 4 màu, mỗi màu có 28 lá là xanh, vàng, trắng và đỏ. Cụ thểCách chơi bài tứ sắc chi tiết cho người mới

Một số khái niệm cần biết khi chơi

Chẵn

Các quân, nhóm quân được gọi là chẵn khi thỏa mãn các điều kiện như:

  Cách Chơi Tam Cúc Chi Tiết Và Dễ Hiểu Nhất

Có từ 2 đến 4 lá bài giống nhau và cùng một màu

Riêng quân Tốt (chốt) có thể từ 3 đến 4 lá bài khác màu

Tướng có từ 1 đến 4 lá bài

Bốn lá bài giống nhau cùng màu được gọi là quan, còn ba lá giống nhau cùng màu gọi là khạp.

Lẻ

Các quân, nhóm quân được gọi là lẻ khi: Bộ ba Tướng  -Sĩ – Tượng hoặc Xe – Pháo – Mã cùng màu

Rác

Những lá bài thừa không được xếp vào nhóm chẵn hoặc lẻ thì được gọi chung là rác hay cu ki

Cách chơi Bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc chi tiết cho người mới

Luật chơi

Mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá bài khác nhau. Người cầm cái sẽ được chia 21 lá. Số lá bài còn lại sẽ được để ở giữa bàn để làm nọc

Người chiến thắng trong trò chơi là người làm tròn được bài của mình (không còn quân bài rác trên tay). Trường hợp chưa có người thắng mà bộ nọc chỉ còn 7 lá thì ván đấu được tính là hòa.

Khi ăn tỳ (lá bài đầu tiên được người cái đánh xuống) xong, người chơi sẽ phải bỏ lá bài rác trên tay xuống, nếu không thực hiện theo mà để người chơi khác về nhất thì sẽ phải chịu phạt thay cả làng

Cách chơi

Ván bài được bắt đầu từ người làm cái. Người chơi cái sẽ chọn một lá bài bất kỳ trên tay xuống bàn. Lá bài đầu tiên này có tên gọi là Tỳ. Người chơi tiếp theo nếu có quân bài hợp lệ ăn được quân Tỳ thì sẽ được quyền ăn đồng thời sẽ bỏ một quân bài rác trên tay của mình xuống bàn và tiếp tục theo luật chơi. Còn nếu như không ăn được thì sẽ bốc một lá bài từ nọc lên, đồng thời mất quận chơi.

  1 Điểm Lô Bao Nhiêu Tiền - Cách Tính Điểm Lô

Trường hợp bài tới chẵn

Để thắng được ván bài này thì cần đợi đối thủ hoặc chính người chơi bốc được lá tượng trong bài nọc. Hoặc nếu sở hữu 2 lá của bộ chẵn mà người khác đánh ra thì được láy tạo thành bộ và tới bài.

Trường hợp bài bụng

Bài bụng là tên gọi khi mà người chơi có bộ Xe-Pháo-Pháo-Mã, Xe-Pháo-Mã-Mã hoặc Xe-Xe-Pháo-Mã. Khi sở hữu những quân bài này thì sẽ tạo thế khó cho người chơi và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để xử lý tốt.

Ví dụ: Nếu bạn đang có trong tay bộ Xe-Pháo-Mã-Mã mà người chơi đánh con “mã” thì bạn sẽ không được ăn mà thay vào đó phải chờ người chơi đánh cặp “xe-pháo” thì bạn mới có thể ăn để tạo thành cặp

Lưu ý: cách tính điểm khi chơi rất quan trọng nhằm xác định ra người giành chiến thắng, quy định tính điểm như sau:

Đôi: Không lệnh

Tướng: 1 lệch

3 con khui: 1 lệch

4 con khui: 6 lệnh

Khạp: 3 lệnh

Quằn: 8 lệnh

Bốn chốt khác mau: 4 lệnh

Tới: 3 lệnh

Khi kết thúc ván bài, số lệnh trên tay phải là số lẻ, nếu người chơi kết thúc bằng số chẵn thì coi là sai luật và sẽ bị phạt.

Lời kết

Hy vọng với những hướng dẫn và lời giải thích về cách chơi bài Tứ Sắc ở trên, các bạn đã nắm được cách chơi và có thể tham gia vào những trận đấu bài đầy thú vị cùng bạn bè và người thân. Đừng quên rằng, bài Tứ Sắc là một trò chơi mang tính giải trí cao, nên hãy chơi vui vẻ và tạo niềm vui cho những người xung quanh. Chúc các bạn thành công và may mắn trong trò chơi Tứ Sắc!

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment